Dạy trẻ phép lịch sự trong ăn uống

Chủ nhật - 03/07/2016 15:13
Để con bạn có thể học và làm được thì cha mẹ phải là người làm gương cho bé. Đừng bao giờ bắt: "Con phải lịch sự trên bàn ăn"

1. Biết tiết kiệm: Bài học về tiết kiệm cha mẹ có thể dạy con trên bàn ăn đó chính là thức ăn thừa. Hãy nói với bé rằng đừng bao giờ bỏ thừa thức ăn vì đó là sự hoang phí và không lịch sự.

2. Phớt lờ với những bé hay đòi hỏi trên bàn ăn: Đôi khi vì muốn được quan tâm và gây sự chú ý, bé hay đòi đồ ăn này hoặc thức ăn khác. Nếu bố mẹ càng quan tâm, chiều theo ý thích của bé thì con lại càng được thể vòi vĩnh nhiều hơn. Vì vậy, khi gặp tình huống bé ăn vạ trên bàn ăn, cha mẹ hãy nhắc con tập trung vào bữa ăn và hãy phớt lờ những đòi hỏi của bé. Nếu bé có cách ăn vạ thì cha mẹ nên xử lý nặng tay hơn để bé không còn tái diễn tình trạng vòi vĩnh trong bữa ăn.

4. Cách trò chuyện trong bữa ăn: Không nói chuyện khi miệng đang đầy thức ăn là điều quan trọng cha mẹ phải dạy con. Để luyện điều này, cha mẹ có thể lấy một chiếc khăn ăn và chuyền lần lượt cho các thành viên trong gia đình, khi chiếc khăn đến chỗ ai thì người đó được quyền nói, nếu không thì phải lắng nghe người khác nói. Đây là cách để dạy bé sự tôn trọng đối với người khác.

5. Tư thế trên bàn ăn: Hãy hướng dẫn con để bé ngồi thẳng lưng, ngay cả khi xúc thức ăn thì cũng không nên nghiêng ngả. Cha mẹ tuyệt đối không để cho bé có thói quen vừa ăn vừa dựa lưng cha mẹ.

6. Làm gương cho con: Để con bạn có thể học và làm được tất cả những điều trên thì cha mẹ phải là người làm gương cho bé. Đừng bao giờ bắt: "Con phải lịch sự trên bàn ăn" trong khi bố mẹ lại không làm được những điều đó. Và dạy con thì phải dạy con cụ thể từ cách cầm thìa, cách xúc thức ăn và nhai như thế nào cho hợp lý.

7. Không quát mắng: Và một điều cuối cùng dành cho cha mẹ là đừng bao giờ quát mắng con trên bàn ăn vì sự tức giận của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ khiến bé bị ức chế, ăn không ngon miệng, dẫn đến khó hấp thu dưỡng chất.